Chút suy nghĩ của bản thân & câu chuyện từ thiện

Xin chào mọi người. Dạo gần đây lùm xùm câu chuyện từ thiện của các nghệ sĩ, làm dấy lên các vấn đề về việc từ thiện sao cho đúng, sao cho hợp lý. Nay nhân ngày rảnh rỗi mình xin chia sẻ chút quan điểm cá nhân về vấn đề này.

Như mọi người thấy dân Việt Nam ( và 1 vài nước chuộng đạo Phật ) có tinh thần hướng thiện rất cao. Khi đối xử với người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình( có thể về một mặt nào đó như vật chất, gia đình, thân thể, … ) thường có xu hướng cởi mở & khoan dung hơn. Ngoài ra , với một đất nước chuộng đạo Phật như Việt Nam thì đa phần người dân có xu hướng cho đi & hướng thiện để giúp đỡ lẫn nhau.

Là 1 người hướng ngoại & cũng thích việc giúp đỡ mọi người nên mình cũng thường xuyên ủng hộ qua các kênh như công đức nhà chùa, donate qua các báo, donate cho những người có ảnh hưởng… Nhưng mình cũng từng đọc 1 câu nói đại để “cho đi để nhận lại”, đôi khi mình tự vấn bản thân rằng liệu việc cho đi ( hay từ thiện này) là xuất phát từ bản thân việc mình hướng thiện, hay đây chỉ là 1 động cơ mà thâm tâm mình mong muốn 1 điều gì đó và đang cố cho đi để mong nhận lại. Giống như khi vào chùa phải đặt tiền rồi cầu khấn ý, hơi giống kiểu đút lót rồi xin nọ xin kia :))

Mình xuất thân từ gia đình cũng không phải khá giả gì, nên cũng thấu hiểu sự khó khăn khi thiếu thốn vật chât. Mình cũng ước mơ khi nào đủ giàu & tự do tài chính sẽ đi khắp nơi để làm việc thiện & sống đời phiêu du nay đây mai đó. Nhưng như trong phim Spider Man, Uncle Ben đã nói “Great power comes great responsibility” , đại để là càng có năng lực thì trách nhiệm phải càng lớn. Liên hệ với câu chuyện từ thiện này thì mình luôn bị phân vân vài câu hỏi:

  1. Khi nghèo ( chính xác là chưa giàu ) như hiện tại thì có nên từ thiện không ? vì nó cũng không giải quyết quá nhiều vấn đề? Cái này 1 số người nói là góp gió sẽ thành bão, ai có ít cho ít , ai có nhiều cho nhiều, nhưng nếu không cho thì có bị coi là ích kỉ hay không, khi thấy chết mà không cứu , thấy khổ mà không thương ?
  2. Khi nào mới đủ giàu để làm việc thiện ? Bao nhiêu là đủ? Mình cũng nghiên cứu về kinh tế, và cũng thấy việc các tỉ phú tạo ra công ăn việc làm , cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm , … cũng chính là 1 hình thức từ thiện. Họ không nhất thiết phải mang tiền đi cho, mà cho dưới dạng khác, giống như việc cho cần câu không cho con cá vậy
  3. Cho tiền có giải quyết vấn đề gì không ? Liệu sẽ giải quyết nó mãi hay chỉ là nhất thời? Mình không nói tới các vấn đề thiên tai bão lũ. Ý ở đây là với vùng sâu vùng xa chẳng hạn , vậy việc mang cơm gạo, quần áo lên càng miền sơn cước xa xôi hẻo lánh như vậy có thực sự mang nhiều ý nghĩa không ? Liệu họ có bị phụ thuộc, ỷ lại vào các đoàn từ thiện không? Mình có nghe TV về các chương trình xóa đói giảm nghèo của nhà nước, tặng bò cho dân nghèo =>xong gặp các hộ dân mang bò thịt bán lấy tiền nhậu.

Mình cũng có đọc chút chút về Đạo & Phật. Và 1 điều mình chắc là các sách, lời dạy đều nói là Phật tại tâm. Bạn là người xấu, hay người tốt, hướng thiện hay không duy chỉ có bản thân bạn biết. Hãy để việc cho đi, làm từ thiện là xuất phát từ lòng thương người & không chút màng tư lợi. Giống như ICD đã viết trong bài Goodbye như này

Từ sâu thẳm trong trái tim Bạn có phải người tốt không? Ai cũng trả lời như bạn Vậy thì ai là người xấu

Từ sâu thẳm trong trái tim Bạn có phải người xấu không? Ai cũng trả lời như bạn Vậy thì ai mới là người xấu

Quay lại câu chuyện với các lùm xùm đợt vừa rồi, rất may là đợt vừa rồi mình không có ủng hộ qua các đội KOL, nghệ sĩ như vậy. Giống như ở trên có nói, cá nhân mình thấy việc những người nổi tiếng kêu gọi từ thiện là đúng, nhưng việc họ cung cấp tài khoản cá nhân có vẻ không hợp lý lắm. Mình ko có đủ thông tin hay bằng chứng để kết luận có gì uẩn khúc trong trường hợp này, nhưng nếu mình là người đứng ra kêu gọi thì mình sẽ kêu gọi donate vào các quỹ cơ quan nhà nước, ban ngành, hoặc các tổ chức uy tín thay vì tự làm. Không phải ai cũng có khả năng làm tất cả mọi việc, nếu đã có đơn vị chuyên trách thì nên để họ làm. Còn về mặt cá nhân, nếu muốn giúp đỡ thì có thể làm bằng nhiều cách kín đáo, hoặc kêu gọi những người thân thiết sẽ hợp lý hơn thay vì việc kêu gọi công khai, cái này giống mượn cơ hội đánh bóng tên tuổi, kiếm fame quá.

Cuộc đời này ngắn lắm, hãy sống sao cho đẹp 😀 Mình mong mình & những người đang đọc bài này có thể cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho xã hội, làm giàu, phát triển đất nước 😀 Chỉ có như vậy thì dân ta mới đỡ khổ, đất nước mới ít cảnh đói nghèo. Còn về việc từ thiện thôi thì cứ làm vậy :)) 1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no mà, đừng vì lòng người đa đoan mà bỏ đi lòng thiện lương của mình bạn nhé.

Love & Peace <3

Trả lời