Cuốn sách đáng đọc #1: Chiến tranh tiền tệ – Phần 1

Hi anh em, hôm nay rảnh rỗi & vừa đọc xong cuốn sách khá hay nên mạn phép viết bài chia sẻ, review với mọi người.

Cuốn sách hôm nay mình giới thiệu là cuốn Chiến tranh Tiền tệ – Currency Wars của tác giả Song Hong Bing ( Tống Hồng Binh). Ông là học giả nghiên cứu tài chính thế giới và cũng là Viện trưởng của Viện nghiên cứu Kinh tế Tài chính Hoàn cầu ( Bắc Kinh).

Sách bản Tiếng Việt mình đang đọc là 530 trang, gồm 10 chương và 2 phụ lục, khái quát vấn đề về nguồn gốc của nền tài chính thế giới, bắt đầu từ phương tây. Mình xin giới thiệu qua về nội dung.

Như chúng ta vẫn theo dõi các tin tức thì có biết tới các tỉ phú như BillGates, Warren Buffett, Elon Musk, … và nghĩ họ là những người giàu nhất thế giới phải không? Nhưng thực tế thì không như vậy, cuốn sách đưa ra luận điểm người giàu nhất không phải là người có nhiều tiền nhất mà là người có khả năng khống chế quyền phát hành tiền tệ. Tác giả có dẫn chứng về nguồn gốc 1 gia tộc có tên là Rothschild, gia tộc này bắt đầu từ thời điểm nền kinh tế tài chính còn sơ khai, họ đã dần tìm cách khống chế việc phát hành tiền tệ thông qua nhiều thủ đoạn chính trị, ngoại giao, …

Gia tộc Rothschild đã bắt tay và lập ra nhiều công ty, hoặc mua cổ phần, và đã xây dựng 1 mạng lưới tình báo tinh vi và rộng khắp châu Âu, ngay cả việc chiến tranh thế giới thứ I kết thúc , bên nào giành thắng lợi họ cũng biết tin trước chính phủ, do đó họ nắm giữ 1 lượng lớn trái phiếu chính phủ Anh ( thời đó London Anh đang là trung tâm tài chính của Châu Âu). Từ đó họ trở thành chủ nợ của chính phủ Anh.

Sau này ngay cả khi nước Mỹ thành lập, các sự kiện chính trị từ thời điểm đồng bạc xanh Lincoln ra đời cho tới lúc đồng Đô Mỹ trở thành đồng tiền mạnh trên thế giới đều có bàn tay của gia tộc này & các nhà tài phiệt châu Âu. Bất kỳ những ai chống đối hoặc ra chính sách bất lợi cho nhóm tài phiệt này đều bị ám sát, hoặc mất chức, tự sát,… 1 cách khó hiểu. Các bạn có thể xem thêm thông tin trên wiki tại đây Ngoài ra các tổ chức như FED, ngân hàng Trung ương Hoa kỳ, … đều lập lên nhằm mục đích che giấu bàn tay của họ.

Bản chất của nhóm tài phiệt này khiến cho các chính phủ luôn là con nợ của họ. Nếu bạn đọc tin tức những ngày gần đây khi dịch Covid ảnh hưởng tới kinh tế & đẩy lạm phát lên cao thì có thể thấy thế giới đang ngồi trên đống nợ 281 nghìn tỉ USD.

https://vnexpress.net/nui-no-the-gioi-cao-ky-luc-281-000-ty-usd-4236527.html

Diễn biến nợ toàn cầu giai đoạn 2013-2020. Đồ họa: Bloomberg.

Vậy bạn đã từng thắc mắc là thế giới đang nợ ai chưa? Về mặt bản chất chúng ta vẫn biết vay thế chấp cần có tài sản đảm bảo, vậy các chính phủ tư bản họ vay tiền các nhà tài phiệt thì lấy gì thế chấp( chắc chắn chính phủ không thế vay tín chấp được rồi : )) tín chấp chỉ dành cho dân ngu c* đen như mình thôi. Hix )? Chính là tiền thuế tương lai mà các bạn sẽ đóng. Tuy nhiên với lãi suất cao như vậy và không gì đảm bảo kinh tế của các nước sẽ tăng đều mãi mãi để có thể trả hết đống nợ này. Nên sớm muộn việc đứt gãy quá trình vay & trả nợ này sẽ xảy ra. ( đoạn này mình có hơi hiểu là lý do tư bản giãy chết. k biết có hiểu đúng ko nữa :)) ) Ngoài ra việc vay nợ sẽ mãi mãi không trả hết được, vì giả sử có 1 ngày khi các khoản nợ được thanh toán hết thì sẽ không còn nền kinh tế nữa. Điều này là mình nhớ tới 1 câu trong triết học Mác mà giờ mình mới mơ hồ hiểu được

Tư bản không thể xuất hiện từ lưu động và cũng không thể xuất hiện từ bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời không phải trong lưu thông

Ngoài ra sách còn dẫn chứng về việc các nền kinh tế kém phát triển & đang phát triển bị các gia tộc này khống chế thông qua các thủ đoạn về dịch vụ tài chính. Đồng thời cũng nói về việc Trung Quốc nên làm thế nào để khi mở cửa kinh tế mà không bị mắc bẫy tài chính giăng sẵn của các nhà tài phiệt => cái này cũng có thể ứng dụng với Việt Nam.

Sơ lược cuốn sách là như vậy, còn rất nhiều điều hay & chi tiết hơn trong cuốn sách. Theo mình đây là 1 cuốn sách rất hay và đáng để đọc. Nếu rảnh ae hãy mua & đọc thử để cảm nhận. Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây. Many Thanks 😀

Trả lời