Thế nào là thành công? Định hướng lại bản thân để thành công

Chào tất cả anh em, bắt đầu series “Make Đại Việt great again”, mình muốn chia sẻ với các bạn về quan điểm của mình(sau khi nghiên cứu nhiều sách và thực tế) một cách sát nhất về định nghĩa thành công, hay nói nôm na là cái đích bạn muốn đạt được trong cuộc đời, đây là bài viết đầu tiên của series vì bạn muốn làm gì thì cũng phải có mục tiêu thì mới làm được chứ :D, mình viết lách còn ít nên có gì mọi người thông cảm nha.

Trước tiên, phải nói rằng sách, báo, video và những người thành công chia sẻ rất nhiều những câu truyện thành công, và làm sao để thành công. Nhưng vấn đề của tất cả những kênh thông tin trên đều nói về phiên bản thành công của chính cá nhân một người, và nó có ý nghĩa gì với họ. Thành công có thể là giàu có, nổi tiếng, hay chỉ đơn giản là được tự do. Nhưng những gì chúng ta cần hiểu là thành công lại có ý nghĩa khác nhau với mỗi người, và chúng ta chỉ nên tập trung vào định nghĩa thành công của chính bản thân mình mà thôi. Bạn không cần quan tâm định nghĩa thành công của người khác làm gì cả, nếu không bạn sẽ rất dễ thất bại.

Để dễ hình dung tôi chia sẻ 2 câu truyện như sau về 2 bạn trẻ và sự thành công của họ và bạn hãy đưa ra nhận định xem ai thành công hơn nhé:

  1. Trung có một tuổi thơ khó khăn, sinh ra trong gia đình nghèo, ba mẹ thì không hoà thuận với nhau lắm, thay vì giúp Trung làm bài tập, nấu ăn hay chơi cùng con thì ba thường xuyên ra ngoài nhậu nhệt, mẹ thì hay đi ăn chơi với hội chị em. Trung cảm thấy rất cô đơn và lạc lõng, luôn hỏi “tại sao bố mẹ không quan tâm đến mình?”. Cách duy nhất giúp Trung thoát ra khỏi tuổi thơ chán chường là đọc sách. Ngoài thời gian làm bài tập thì cậu chỉ có sự thích thú với những cuốn truyện ba mẹ mua hay mượn được. Sách như một thứ giải trí, giúp Trung quên đi vấn đề của ba mẹ mình và đắm chìm trong những câu truyện như Tam Quốc, Nghìn lẻ một đêm,… Những câu truyện kể về những người anh hùng, những người nổi tiếng và những đức tính của họ. Đôi khi Trung còn tưởng tượng mình là những người nổi tiếng, những người anh hùng đó với sức mạnh và giàu có để làm bất cứ thứ gì mình muốn, giúp đỡ bất cứ ai mình muốn. Chính nhờ đọc sách mà Trung muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn hiện tại. Cậu học thật giỏi và thi đậu trường Luật. Trong trường khi đi học cậu cũng chăm học hơn bất kỳ ai khác và ra trường với tấm bằng xuất sắc. Vài năm sau, với sự làm việc chăm chỉ, cậu trở thành một luật sư nổi tiếng với mức lương cao trong top ngành, lấy một cô vợ xinh đẹp với một cuộc sống dư dả. Nhưng sự “”hành công” luôn có “giá” của nó: Trung không bao giờ có thời gian đi chơi hay ra ngoài giao lưu nhậu nhẹt với bạn bè, không có thời gian đi du lịch hay nghỉ mát, thậm chí không có thời gian để yêu ai đến tận khi 28 29 tuổi. Công việc đã chiếm hoàn toàn thời gian của anh, nhưng đó là cái giá phải trả cho tất cả những ai muốn thành công như vậy. Sau một thời gian, Trung chợt nhận ra thực ra mình cũng không thích công việc này lắm. Anh bận công việc quá đến nỗi chưa bao giờ tự hỏi bản thân “Thực ra mình muốn làm gì” hay “Mình sẽ làm gì nếu có 10 tỉ trong tài khoản” hay “Mình sẽ làm gì với thời gian của mình”. Nhưng công việc của Trung giúp anh có xe hơi xịn, có nhà lầu, và quan trọng là đạt được tự do tài chính, mong ước của anh từ khi còn nhỏ.
  2. Nam có một tuổi thơ bình thường với mức sống vừa phải, ba mẹ rất yêu thương cậu và cậu thì chỉ học bình thường ở trường. Nam luôn được dạy rằng “Hãy làm điều gì khiến con hạnh phúc”. Và cậu đã làm đúng như vậy. Cậu tốt nghiệp đại học với số điểm vừa phải. Thời gian còn lại thời học sinh cậu tham gia các hoạt động với bạn bè, thỉnh thoảng cúp học đi chơi net. Cậu có người yêu rất sớm trước khi đi học. Và cũng trải qua nhiều mối tình thời sinh viên. Cậu cũng tích cực tham gia sinh viên tình nguyện và rất nhiều hoạt động xã hội khác. Ra trường cậu được nhận làm ở một công ty bình thường với mức lương cũng đủ tiêu. Cậu có được một cuộc sống đầy đủ trải nhiệm với các chuyến đi phượt, đi du lịch khắp nơi với bạn bè, là thành phần “không bỏ buổi nhậu nào” và luôn có mặt khi bạn bè cần.

Qua 2 ví dụ trên chắc các bạn đã biết là mình muốn có loại thành công nào rồi. Nhưng để phân tích chuyên sâu hơn, đặc biệt là để các bạn tự định hướng được cho mình, thực tế thế giới người ta đã nghiên cứu ra thành công, hay hạnh phúc là hàm số gồm 4 biến số sau:

  1. Sức khoẻ
  2. Gia đình
  3. Sự nghiệp
  4. Bạn bè

Người thành công chính là người cân bằng tốt các biến số để chạy hàm số này đến mãi vô cùng :D. Trong đó lưu ý với các bạn các biến số trên có tầm quan trọng từ cao xuống thấp.

Cuối cùng mình muốn chia sẻ một chút ý kiến của bản thân: “Cuộc đời mọi thứ đều là đầu tư, bạn muốn đạt được điều gì thì phải trả cái giá để mua nó”. Trong bài viết khác mình sẽ chia sẻ với các bạn về “cách tiêu” những gì mình có để mua “cái bạn muốn”. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Những câu truyện ở trên hoàn toàn không có thật, chỉ là ví dụ thôi đừng tin=))

Trả lời